Lĩnh vực thu

Tôi muốn hỏi về vấn đề trong trường hợp công ty muốn kê khai tăng lao động vào làm việc nhưng người này chưa có mã số BHXH vì chưa đóng BHXH bao giờ cả vậy thì bây giờ cần phải kê khai những giấy tờ gì? Có cần nộp sổ hộ khẩu của NLĐ không và thời gian mà bảo hiểm cấp sổ bảo hiểm mới cho NLĐ là bao nhiêu lâu?
2 năm trước
Công ty em có NLĐ vào làm việc và kí hợp đồng từ tháng 01/2021 nhưng đến nay công ty vẫn chưa khai báo bảo hiểm. Vậy thì trong tháng 3 em khai tăng bảo hiểm cho bạn ấy thì phải có giấy tờ gì và công ty báo muộn như vậy có bị phạt không?
2 năm trước
Đơn vị em là đơn vị trường học nên hay nâng lương cho giáo viên. Khi nào có quyết định nâng lương thì em làm báo tăng cho bảo hiểm xã hội, trước đó em vẫn nộp bảo hiểm xã hội với mức lương như thường. Khi có người chuyển đến hoặc chuyển đi, em có làm báo tăng và báo giảm trong tháng nhưng đến tháng sau bảo hiểm xã hội mới cập nhật. Quá trình tăng giảm em đều nộp đầy đủ bảo hiểm xã hội nhưng vẫn bị tính lãi, em không hiểu lý do vì sao và có quy định nào tính lãi báo tăng giảm chậm hay không?
2 năm trước
Em muốn hỏi về vấn đề thủ tục tách sổ khi mượn hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội. Em sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh, năm 2013 em mượn giấy của chị em đi làm và đóng bảo hiểm xã hội đến nay được 4 năm 9 tháng. Chị em làm ở tỉnh khác lúc đầu chị em không mua bảo hiểm nhưng thời gian sau công ty yêu cầu nên chị em mua và đóng đến nay được 2 năm. Vậy là tên chị em có 2 sổ bảo hiểm xã hội ở 2 tỉnh. Cho em hỏi em có thể thay đổi nhân thân trong sổ được không? Hay có hướng giải quyết nào tốt không ảnh hưởng đến chị em và em không bị mất số tiền đóng trong 4 năm không ạ? Em và chị em có bị phạt gì không?
2 năm trước
Tỷ lệ đóng - Mức đóng - Mức lương cơ sở - Mức lương tối thiểu vùng mới nhất
2 năm trước
Việc triển khai tra cứu thông tin về BHXH, BHYT của người tham gia qua tin nhắn SMS giúp người dân, người lao động có thể chủ động hơn trong việc nắm bắt, cập nhật thông tin quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT. Từ đó, tích cực tham gia phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, người lao động.
2 năm trước
Anh chị cho em hỏi với ạ: Em muốn tra quá trình đóng BHXH nhưng thấy bảo phải đăng ký số điện thoại với bên cơ quan BHXH thì mới được. Vậy bây giờ em muốn đăng ký SĐT để lấy mã OTP từ BHXH thì thủ tục ra sao ạ? Và anh chị có biết những cách nào tra cứu được quá trình đóng BHXH không ạ?
2 năm trước
Cho em hỏi có cách nào để tra cứu quá trình đóng BHXH của em không ạ? Em đang tra cứu mã số BHXH trên cổng thông tin nhưng em chưa đăng ký SĐT nên không thực hiện được. Vậy giờ em muốn đăng ký SĐT nhận mã OTP để tra cứu quá trình đóng BHXH thì phải làm sao ạ?
2 năm trước
Cho tôi hỏi vấn đề đóng trùng thời gian tham gia bảo hiểm tự nguyện và bắt buộc? Tôi quê ở Cà Mau, có đi làm công ty có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Sau tôi lập gia đình và xin nghỉ việc thì tôi chuyển sang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở tỉnh Hậu Giang. Được một thời gian tôi đi làm ở TP Hồ Chí Minh thì công ty có mua bảo hiểm bắt buộc cho tôi. Cho tôi hỏi: tôi có được bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm không? Trong trường hợp này thủ tục chuyển từ tham gia tự nguyện sang tham gia bắt buộc như thế nào, thời gian công ty đã mua trùng với thời gian tôi đã đóng thì tôi được hoàn lại tiền hay công ty mua bảo hiểm cho tôi được hoàn tiền?
2 năm trước
Trước đây công ty tôi có ký hợp đồng lao động với 1 người trong khoảng thời gian 2 tháng để thay thế tạm thời cho 1 người bị tai nạn lao động của chúng tôi. Thấy người này làm việc rất tốt nên sau đó công ty liền ký hợp đồng lao động 2 năm và đóng bảo hiểm cho người này. Giờ tôi băn khoăn không biết khoảng thời gian làm 2 tháng trước đó người này có phải đóng bảo hiểm hay không? Nếu có thì sẽ phải truy thu tiền bảo hiểm xã hội chưa đóng đó đúng không ạ? Khi đó tiền truy thu sẽ dựa trên mức lương của người lao động tại thời điểm nào thế ạ? Và chúng tôi có bị phạt gì không? Tôi cám ơn nhiều!
2 năm trước