Chế độ Hưu trí

Chế độ hưu trí là chế độ bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi đã hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật. Chế độ này nhằm ổn định cuộc sống lâu dài của người lao động khi họ bị suy giảm khả năng lao động hoặc khi hết tuổi lao động, không thể tạo ra thu nhập để đảm bảo được cuộc sống. Trong việc áp dụng và thực hiện các các quy định của pháp luật về chế độ hưu trí vẫn còn nhiều vướng mắc: Liệu rằng cán bộ hưu trí có được tăng lương không? Điều này sẽ được gải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.
2 năm trước
Tôi có câu hỏi về hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí xin được tư vấn. Tôi là lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội được 27 năm, tháng 8/2021 thì tôi đủ 55 tuổi 4 tháng. Vậy cho tôi hỏi khi nào tôi được hưởng lương hưu và hồ sơ tôi cần chuẩn bị những gì?
2 năm trước
Mình muốn hỏi về cách tính lương hưu cho lao động nữ. Năm nay mình 30 tuổi, là lao động nữ. Hiện tại mình đang làm công nhân nhà máy. Mình đã làm hợp đồng được 2 năm nay và năm nay năm thứ 3. Mình được đóng bảo hiểm. Mỗi quý đóng bảo hiểm của mình bậc 1 là 640.000 đồng. Một năm 4 quý. Vậy theo luật mới thì 55 tuổi 5 tháng mình mới được về hưu và nghe nói tuổi nghỉ hưu sẽ tăng theo lộ trình nữa. Lúc đó mình hưởng lương hưu thế nào cách tính lương.
2 năm trước
Tôi là nữ có 15 năm làm việc và đóng bảo hiểm bắt buộc ở Hà Giang (phụ cấp khu vực 0.7). Sau đó tôi nghỉ việc về đóng tự nguyện được 7 năm nữa. Nay tôi đã 51 tuổi thì đã đủ điều kiện để nghỉ hưu chưa?
2 năm trước
Hiện nay, pháp luật quy định thế nào để điều kiện nghỉ hưu trước tuổi? Giám định y khoa về hưu trước tuổi thực hiện thế nào? Đây là vấn đề được rất nhiều người lao động băn khoăn hiện nay. Để người lao động rõ hơn trước khi đăng ký làm thủ tục nghỉ hữu trước tuổi, hãy cùng tìm hiểu các điều kiện và thủ tục giám định y khoa cần chuẩn bị nhé.
2 năm trước
Tôi có câu hỏi về làm việc tiếp khi đã đủ tuổi hưởng lương cần được tư vấn. Tôi là lao động nữ, năm nay 55 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay tôi chưa muốn về hưu mà muốn làm việc tiếp ở công ty có được không hay tôi phải làm hồ sơ hưởng lương hưu ạ? Mong được trả lời sớm giúp tôi!
2 năm trước
Tôi là nam, làm việc tại một công ty được 21 năm và đã xin nghỉ việc từ năm 2007. Từ khi nghỉ việc đến nay tôi không liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ hưởng chế độ BHXH vì lúc nghỉ chỉ có 43 tuổi thì có bị mất quyền lợi không? Nếu chưa đủ độ tuổi cho người lao động khi nghỉ hưu thì tôi phải đóng BHXH bao lâu nữa mới được hưởng chế độ hưu trí?
2 năm trước
Cách tính lương hưu cho người lao động theo Luật bảo hiểm xã hội mới (năm 2014) được quy định như thế nào?
2 năm trước
Tôi là nam, năm nay 58 tuổi, đã tham gia BHXH được hơn 23 năm. Do điều kiện gia đình muốn chuyển đi nơi khác nên tôi chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy thời điểm có thể hưởng chế độ hưu trí hàng tháng của tôi là khi nào? Tôi làm việc trong môi trường bình thường và không bị mất sức lao động gì hết. Thấy báo đài nói luật mới cho phép về hưu sớm mà bị trừ %. Nếu giờ chưa được nhận mà tôi muốn đóng tiếp tự nguyện thì có được không? Khi đủ tuổi thì tôi phải làm thủ tục như thế nào?
2 năm trước