Thủ tục tách sổ khi mượn hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội

Em muốn hỏi về vấn đề thủ tục tách sổ khi mượn hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội. Em sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh, năm 2013 em mượn giấy của chị em đi làm và đóng bảo hiểm xã hội đến nay được 4 năm 9 tháng. Chị em làm ở tỉnh khác lúc đầu chị em không mua bảo hiểm nhưng thời gian sau công ty yêu cầu nên chị em mua và đóng đến nay được 2 năm. Vậy là tên chị em có 2 sổ bảo hiểm xã hội ở 2 tỉnh. Cho em hỏi em có thể thay đổi nhân thân trong sổ được không? Hay có hướng giải quyết nào tốt không ảnh hưởng đến chị em và em không bị mất số tiền đóng trong 4 năm không ạ? Em và chị em có bị phạt gì không?

GIẢI ĐÁP:

Căn cứ tại Khoản 8 Mục 2 Công văn 3663/BHXH-THU năm 2014 của thành phố Hồ Chí Minh quy định:

“8. NLĐ đã dùng hồ sơ của người khác để tham gia BHXH và hưởng các chế độ trợ cấp BHXH, nếu còn quá trình chưa hưởng thì sau khi đơn vị (hoặc NLĐ) nộp hồ sơ điều chỉnh theo đúng quy định, cơ quan BHXH thực hiện điều chỉnh hồ sơ về nhân thân đúng và thông báo cho các nơi đã giải quyết chế độ cập nhật nhân thân đúng thông qua Bộ phận chế độ BHXH.”

 

 

Theo quy định trên, khi người lao động mượn hồ sơ của người khác để tham gia bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu điều chỉnh hồ sơ đúng quy định thì cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện điều chỉnh hồ sơ về nhân thân đúng và thông báo cho các nơi đã giải quyết chế độ cập nhật thân nhân đúng thông qua Bộ phận chế độ BHXH. Do đó, trường hợp này, bạn cần phải làm thủ tục điều chỉnh nhân thân Phiếu giao nhận hồ sơ 628/……/SO. Cụ thể:

+) Hồ sơ:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

– Giấy cam đoan của người cho mượn hồ sơ, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú (mẫu 02-GCĐ/SBH);

– Tờ khai tham gia BHXH cũ để thu hồi (nếu có);

– Sổ BHXH (mẫu cũ) hoặc tờ bìa sổ BHXH;

– Các trang tờ rời sổ BHXH.

+) Nơi nộp hồ sơ: Người đang làm việc nộp hồ sơ cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH nơi đơn vị đang tham gia BHXH. Trường hợp người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH nộp cho cơ quan BHXH.

+) Thời hạn giải quyết: 10 ngày.

Vậy với trường hợp của bạn, bạn cần làm những thủ tục như trên để thay đổi nhân thân trên sổ bảo hiểm xã hội. Khi đã điều chỉnh được thông tin tham gia BHXH thì thời gian tham gia của ai sẽ được tính là thời gian tham gia BHXH của người đó và không ảnh hưởng đến quyền lợi của người còn lại.