Từ ngày 01/06/2021 người dân có thể không cần mang theo thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh

Từ ngày 01/06/2021 người dân có thể không cần mang theo thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức có Công văn số 1493/BHXH-CSYT về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID. Theo đó, người dân sẽ không cần phải mang thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh nếu có ứng dụng VssID (Viết tắt: VssID).

Sử dụng ứng dụng VssID người dân không cần mang thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh.

1. Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên VssID thay cho thẻ giấy từ 1/6/2021

Mới đây, ngày 31/5/2021 Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã gửi công văn số 1493/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” khi đi khám chữa bệnh BHYT. 

Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh, phối hợp Sở Y tế để chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh triển khai thực hiện và có văn bản gửi cơ sở khám chữa bệnh BHYT thống nhất: Bắt đầu từ ngày 1/6/2021 người dân khi đến khám, chữa bệnh BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. 

Cụ thể, khi người dân đi khám chữa bệnh BHYT sẽ đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản cá nhân. Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID nếu cơ sở khám chữa bệnh không có đầu đọc. Bằng cách này thông tin của bệnh nhân sẽ được cập nhật một cách nhanh chóng và chính xác. Cơ sở khám chữa bệnh có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ KCB BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan BHXH để phối hợp giải quyết.

2. Những lợi ích khi sử dụng thẻ BHYT điện tử trên VssID

Trên thực tế, qua việc thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại 10 địa phương bị ảnh hưởng lũ lụt trong năm 2020 vừa qua, đã đem đến nhiều tiện ích cho cả người tham gia BHYT, cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan quản lý.

Sử dụng thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID mang đến tiện ích.

Cụ thể, người tham gia sẽ không phải lo lắng khi làm mất thẻ BHYT giấy, thẻ BHYT hết hạn hoặc mang các giấy tờ tùy thân khác để xác minh trong trường hợp không có ảnh trên thẻ BHYT. Có thể xuất trình thẻ BHYT điện tử bất cứ lúc nào khi đăng nhập ứng dụng VssID. 

Cơ sở khám chữa bệnh BHYT có thể kiểm tra thông tin bệnh nhân nhanh, loại bỏ khả năng mượn thẻ BHYT của người khác để đi khám chữa bệnh, giảm thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh. Ngoài ra, cơ quan quản lý sẽ dễ dàng kiểm tra, kiểm soát được tình trạng khám chữa bệnh BHYT của người dân thông qua các dữ liệu điện tử được cập nhật về hệ thống. 

Tính bảo mật, an toàn dữ liệu được đảm bảo, hạn chế được tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Từ các dữ liệu này có thể tổng hợp báo cáo hoặc đưa ra các giải pháp giúp cho việc quản lý và thực thi các chính sách BHYT. Đồng thời phát hiện ra các sai sót trong quá trình thực hiện khám chữa bệnh của người dân và có phương án khắc phục.

Bên cạnh đó, trong tình hình hiện tại, sử dụng thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID là một trong những biện pháp giảm tiếp xúc trực tiếp, giúp phòng ngừa ngăn chặn dịch Covid-19 hiệu quả hơn. Ứng dụng VssID còn tích hợp các chức năng giao dịch với cơ quan BHXH, liên tục cập nhật, cung cấp các thông tin mới, các chính sách về BHXH, BHYT mới để thông tin kịp thời đến người dân.

Công văn số 1493/BHXH-CSYT đã góp phần vào việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã từng bước hoàn thiện các chức năng của ứng dụng VssID và chỉ đạo BHXH các tỉnh tổ chức tổ chức triển khai đẩy mạnh việc sử dụng ứng dụng trên phạm vi cả nước. Đề xuất này được đưa ra trong khi Thủ tướng Chính phủ đã và đang chỉ đạo quyết liệt việc tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn đời sống, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo.

3. Kết luận

Như vậy, việc áp dụng thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID từ ngày 1/6/2021 từng bước thay thế và loại bỏ thẻ BHYT giấy. Đây là bước đi đúng đắn mang đến nhiều lợi ích cho người dân, góp phần thay đổi cách thức quản lý ngành Bảo hiểm xã hội nói chung và Bảo hiểm y tế nói riêng. Đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số toàn diện, phát triển nền kinh tế số, xã hội số, phù hợp với nhu cầu người dân hiện tại mang đến lợi ích thiết thực.