Từ 01/06/2021, người dân không phải mang theo thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh

Ngày 31/05/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức có Công văn số 1493/BHXH-CSYT về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID. Theo đó, người dân sẽ không cần phải mang theo thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh nếu đã đăng ký và cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại

1. Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy từ 1/6/2021

 

Ngày 31/5/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã gửi công văn số 1493/BHXH-CSYT đến BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” khi đi khám chữa bệnh BHYT.

Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh báo cáo UBND tỉnh, phối hợp Sở Y tế để chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh triển khai thực hiện và có văn bản gửi cơ sở khám chữa bệnh BHYT thống nhất:

- Bắt đầu từ ngày 01/06/2021 người dân khi đi khám, chữa bệnh BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

- Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT được hiển thị trên ứng dụng Vss-ID (trường hợp cơ sở khám chữa bệnh không có đầu đọc).

- Các cơ sở khám chữa bệnh có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ KCB BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan BHXH để phối hợp giải quyết.

Như vậy, khi người dân đi khám chữa bệnh BHYT người dân đã cài ứng dụng VssID sẽ không cần mang thẻ BHYT giấy mà sẽ đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản cá nhân để trích xuất thông tin mã QR-Code hoặc số thẻ BHYT hiển thị trên ứng dụng VssID để các cơ sở khám chữa bệnh kiểm tra thông tin. Bằng cách này, các thông tin của bệnh nhân sẽ được cập nhật một cách đầy đủ, nhanh chóng và chính xác. Còn với người dùng chưa có tài khoản trên VssID thì việc khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế giấy diễn ra bình thường.

 

2. Những lợi ích khi sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

Trên thực tế, qua việc thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại 10 địa phương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong năm 2020 vừa qua cho thấy thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID đã đem đến nhiều lợi ích cho cả người tham gia BHYT; cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan quản lý.  Cụ thể:

* Đối với người tham gia BHYT

- Không phải lo lắng trong trường hợp làm mất hoặc quên thẻ BHYT giấy ở nhà, khi mang nhầm thẻ BHYT hết hạn hoặc phải mang theo các giấy tờ tùy thân khác để xác minh trong trường hợp không có hình ảnh trên thẻ BHYT bởi họ có thể xuất trình thẻ BHYT điện tử bất cứ lúc nào khi đăng nhập ứng dụng VssID.

* Đối với cơ sở khám chữa bệnh:

- Giảm thời gian làm thủ tục, xác minh trong khám chữa bệnh.

- Có thể kiểm tra thông tin bệnh nhân một cách nhanh chóng

- Loại bỏ tình trạng bệnh nhân mượn thẻ BHYT của người khác để đi khám chữa bệnh để trục lợi BHYT

* Đối với cơ quan quản lý:

- Dễ dàng kiểm tra, kiểm soát được tình trạng khám chữa bệnh BHYT của người dân thông qua các dữ liệu điện tử được cập nhật về hệ thống.

- Hạn chế được tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

- Tổng hợp báo cáo hoặc đưa ra các giải pháp giúp cho việc quản lý và thực thi các chính sách BHYT

- Nhanh chóng phát hiện ra các sai sót trong quá trình thực hiện khám chữa bệnh của người dân và có phương án khắc phục.

- Tính bảo mật, an toàn dữ liệu được đảm bảo

Bên cạnh đó, trong tình hình dịch bênh có những diễn biến phức tạp như hiện tại, việc sử dụng thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID là một trong những biện pháp giảm tiếp xúc trực tiếp, giúp phòng ngừa ngăn chặn dịch Covid-19 hiệu quả hơn. Ứng dụng VssID còn tích hợp các chức năng giao dịch với cơ quan BHXH, liên tục cập nhật, cung cấp các thông tin mới, các chính sách về BHXH, BHYT mới để thông tin kịp thời đến người dân.

Việc áp dụng thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID từ ngày 1/6/2021 đã từng bước thay thế và loại bỏ thẻ BHYT giấy. Đây là bước đi đúng đắn mang đến nhiều lợi ích cho người dân và các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần thay đổi cách thức quản lý ngành Bảo hiểm xã hội nói chung và Bảo hiểm y tế nói riêng. Đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số toàn diện, phát triển nền kinh tế số, xã hội số, phù hợp với nhu cầu người dân hiện tại mang đến lợi ích thiết thực.